HOTLINE: 090 912 1111

Những trò chơi thường diễn ra vào dịp lễ tết

Những trò chơi dân gian thường diễn ra trong dịp tết đã đi sâu vào tiềm thức của tuổi thơ và của tất cả người Việt Nam. So với các dịp khác thì trò chơi dân gian trong ngày tết có phần khá đặc biệt với bầu không khí sôi động, háo hức và đầy ắp tiếng cười. Những trò chơi thường diễn ra trong các dịp lễ tết là những trò chơi nào.

Trò chơi đấu vật

Đây là trò chơi thượng võ và đây cũng là môn thể thao nổi tiếng vào những ngày lễ tết và lễ hội. Để khuyến khích những tài năng cũng như sự rèn luyện của các trai tráng thì nhiều làng xã đã treo giải rất cao trong 3 ngày lễ tết. Ở môn đấu vật này không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà còn sự mưu trí và nhanh nhẹn.

Trò chơi đập niêu đất

Đập niêu đất là trò chơi rất phổ biến ở những làng quê tại miền Bắc. Trò chơi này thường diễn ra ở các sân rộng. Trước khi chơi, người ta sẽ trồng ở giữa sân hai chiếc cột cách nhau khoảng 5m và buộc dây thừng nối thân cột làm giá treo niêu. Và một vạch mốc cách giá treo niêu khoảng từ 3 đến 5m sẽ làm điểm xuất phát.

Khi chơi, trọng tài sẽ trao cho người chơi chiếc gậy dài 50cm và người chơi sẽ bị bịt mắt, người chơi phải định hình khoảng cách treo niêu để đập cho trúng. Và người đập trúng niêu sẽ được phần thưởng trong một tờ giấy nằm trong chiếc niêu bị đập vỡ.

Trò chơi đánh đu

Chơi đánh đu thường được diễn ra trong các ngày tết cổ truyền hay trong lễ hội đầu xuân. Tại các sân bãi rộng người ta sẽ chuẩn bị các cột đu. Họ sẽ chọn cây tre to và dài để trồng đu. Một cây đu sẽ được trồng từ 4 đến 6 cây tre to. Cần đu cũng là những cây tre dài nhưng nhỏ gọn và chắc chắn để tránh xảy ra trượt hay bị tuột tay trong lúc đu nhanh.

Trò chơi kéo co

Nghi lễ và trò chơi kéo co được thực hiện rất rộng rãi với ước muốn mưa thuận, gió hòa, mùa màng được bội thu hay những điều liên quan đến sự thành công hay thất bại trong nỗ lực trồng cấy. Trò chơi này có cách chơi đơn giản, số lượng người chơi tùy ý và hai phe có số lượng người chơi bằng nhau.

Làm mốc để đánh dấu là vạch vôi để cho bên nào kéo được đối phương qua vạch mốc bên kia thì sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi đi cầu kiều

Đây là trò chơi đơn giản nhưng rất thú vị. Trong trò chơi này thì người ta thường lựa chọn một bờ đất cao để bắt một đoạn tre làm cầu. Đoạn tre này một đầu sẽ được đặt nằm ghếch lên bờ đất và đầu kia được buộc vào sợi dây thừng và buộc vào chiếc cột cho vững chắc, làm sao để chiếc cầu không bị đung đưa khó đi.

Giải thưởng của trò chơi được treo trên cột đến lượt ai thì người đó leo qua cầu để lấy thưởng và không được để ngã.

Tất cả những trò chơi này thường diễn ra vào các dịp lễ tết. Những trò chơi dân gian độc đáo này khá hấp dẫn phải không các bạn? Trong dịp tết cổ truyền này hãy bày trò cùng với người thân và bạn bè để mùa xuân Tân Sửu thêm tươi vui và rộn ràng hơn nhé. Nếu như quý khách muốn tân trang thêm nội thất gia đình thì đừng bỏ qua thương hiệu thegioitusat.com.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Bấm để gọi