HOTLINE: 090 912 1111

Những phong tục tốt đẹp nào trong dịp lễ cổ truyền vẫn được giữ gìn

Tết là dịp gia đình được quây quần và toàn tụ bên nhau sau những ngày làm việc vất vả. Với người Việt Nam thì tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất trong năm. Những phong tục cổ truyền không chỉ là các hoạt động mang tính tượng trưng mà còn giúp gắn kết tình cảm. Với phong tục tốt đẹp nào trong dịp tết cổ truyền vẫn được người Việt Nam giữ gìn.

Phong tục đưa ông Táo về trời

Ngày 23/12 âm lịch thì các gia đình Việt Nam thường dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công ông Táo và lễ cúng thường có cá chép vàng để tiễn đưa ông táo về trời, mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt vì theo quan niệm dân gian đây sẽ là ngày Ngọc Hoàng sẽ phạt hay thưởng các gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

Phong tục chưng mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả cũng là phong tục không thể nào thiếu trong dịp tết cổ truyền. Mâm ngũ quả sẽ tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây chính là 5 yếu tố được cấu thành tạo nên vũ trụ, gắn liền với sự hiếu thảo và mong muốn những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Phong tục thăm mộ tổ tiên

Vào những ngày này thì con cháu sẽ đi thăm mộ ông bà, tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp để sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ sự hiếu thảo và mời vong linh ông bà, tổ tiên về ăn tết với con cháu.

Phong tục gói bánh chưng và bánh tét

Truyền thống gói bánh chưng và bánh tét là một phong tục không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền. Bánh chưng, bánh tét là thức ăn sang trọng, quý nhất để cúng tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn.

Phong tục cúng giao thừa

Cúng giao thừa thường phải làm ra hai lễ, một lễ để cúng trong nhà và một lễ để cúng ngoài trời. Sở dĩ có phong tục này là vì niềm tin một năm bắt đầu thì phải có kết thúc, bỏ đi những cái cũ và đón chào năm mới với tài lộc và nhiều điều tốt đẹp nhất.

Phong tục xông đất

Xông đất là phong tục vô cùng quan trọng vì họ có quan niệm rằng người xông đất sẽ quyết định một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì vậy, mà họ thường nhờ người có vận may, hợp tuổi với chủ nhà để đến xông đất. Vì họ tin rằng những người này sẽ mang lại những điều may mắn trong cả năm.

Phong tục xuất hành đầu năm

Vào ngày mùng 1 đầu năm thì người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất hành. Để hy vọng một năm mới sẽ may mắn khi bước chân ra khỏi nhà.

Phong tục đi lễ đầu năm

Phong tục đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là cầu xin năm mới may mắn mà tỏ lòng thành kính đối với đức phật và tổ tiên.

Trên đây là những phong tục tốt đẹp luôn được giữ gìn trong dịp tết cổ truyền. Hy vọng, sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn những nét đẹp của phong tục tết cổ truyền Việt Nam. Nếu như các bạn cần được tư vấn và chọn mua thêm các nội thất cho ngày tết thì các bạn có thể liên hệ với thegioitusat.com.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Bấm để gọi