HOTLINE: 090 912 1111

Nguồn gốc của ngày cúng ông Công ông Táo vào ngày 23/12 âm lịch hàng năm

Ngày cúng ông Công ông Táo là tục lệ rất lâu đời của người Việt Nam. Cứ mỗi năm vào ngày 23/12 âm lịch thì tất cả mọi nhà lại chuẩn bị những mâm cỗ rất tươm tất, các loại vàng mã, giấy tiền và đặc biệt là cá chép vàng để tiễn ông Công ông Táo về trời. Như vậy nguồn gốc của ngày cúng ông Công ông Táo vào ngày 23/12 hàng năm là gì? Quý khách hàng hãy cùng thegioitusat.com tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây.

Nguồn gốc của ngày cúng ông Công ông Táo vào ngày 23/12

Ngày cúng ông Công ông Táo là ngày lễ cúng quan trọng trong ngày tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của phong tục này.

Theo sự tích thì vào 23/12 hàng năm thì Táo Quân sẽ cưỡi cá chép để bay về trời trình báo các việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm giao thừa thì Táo Quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp của các gia đình.

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần như Thổ Công, Thổ kỳ và Thổ Địa nhưng đã được người Việt cổ chuyển hóa thành sự tích Táo Quân là gồm có 3 vị thần như thần Đất, thần Nhà và thần Bếp. Và người dân vẫn quen gọi chung là ông Táo hay Táo Quân.

Ý nghĩa của ngày cúng ông Công và ông Táo

Theo quan niệm thì mở đầu một năm bằng tết Nguyên Đán và kết thúc bằng tết ông Táo vào 23/12. Vì thế, để Táo Quân phù hộ thì vào ngày này người dân thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất long trọng. Đến đêm 30/12 thì ông Táo sẽ trở về gia đình để bước vào năm mới. Như vậy, lễ tết làm thành một chu trình khép kín và âm dương chuyển hóa cho nhau.

Và người xưa cũng cho rằng, sau khi Táo Quân bẩm báo thì Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào để khen thưởng hay phạt gia chủ.

Vậy lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm có những gì

Nghi lễ cúng ông Công và ông Táo chúng ta không cần chuẩn bị quá rườm rà nhưng mỗi vùng sẽ có mỗi cách cúng khác nhau. Thường thì tục lệ cúng ông Táo ngoài nhang đèn, giấy tiền, hoa tươi, mâm ngũ quả hay mâm lễ mặn thì không thể thiếu bộ mũ áo cho ông Công và ông Táo.

Đặc biệt hơn là cá chép vàng, bởi theo truyền thuyết thì 23/12 ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình nên người dân thường chuẩn bị cá chép sống.

Hy vọng qua bài viết này thegioitusat.com đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của ngày cúng ông Công ông Táo và biết cách chuẩn bị được tươm tất hơn cho gia đình mình. Và bạn cũng đừng quên tham khảo việc mua sắm các đồ dùng gia đình cho mùa tết năm nay tại thegioitusat.com nhé. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Bấm để gọi