HOTLINE: 090 912 1111

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông vức đẹp mắt

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày Tết của người Việt ta vì nó mang ý nghĩa gia đình sum vầy trong năm mới. Trong ba ngày Tết thì những chiếc bánh chưng vuông vắn được dâng lên bàn thờ tổ tiên nên đòi hỏi bánh chưng phải thật đẹp mắt. Cách gói bánh chưng khá là khó nên không phải ai cũng có thể làm được. Nếu các bạn muốn gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng

Gạo nếp thì nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt phải to tròn đều vào lúc mới thu hoạch vào vụ mùa.

Đỗ xanh thì phải chọn loại đỗ mới có ruột vàng, bở và hạt phải mẩy.

Chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn và không nên chọn thịt có quá nhiều nạc.

Gia vị cần có muối và hạt tiêu.

Cần chọn loại lá dong bánh tẻ (không quá già và không quá non), đều nhau, khổ rộng vừa phải, không bị rách và phải có màu xanh mướt.

Lạt buộc được chẻ từ ống giang phải mỏng, mềm và dẻo.

Cách gói bánh chưng bằng tay 

Bước 1: Xếp 2 chiếc lá vuông góc với nhau, mặt phải úp xuống dưới và tiếp tục đặt 2 lá khác cũng vuông góc nhau lên trên nhưng mặt phải để ngửa lên.

Bước 2: Tiếp theo cho một bát gạo vào giữa phần lá mà các bạn vừa mới xếp.

Bước 3: Đặt đỗ xanh đã nắm từ trước vào (hoặc dùng muôi to đỗ xanh sống) vào. Sau đó đặt 1-2 miếng thịt ba chỉ đã ướp gia vị lên. Cho 1 lớp đỗ xanh tiếp theo và cuối cùng là một bát gạo nếp để phủ kín phần đỗ và thịt.

Bước 4: Lần lượt gấp lá dong bên phải và trái vào trước nhưng lúc gấp phải thật chắc tay thì bánh chưng mới đẹp. Giấu các mép thừa của lá vào bên trong nhưng nếu thừa quá nhiều có thể dùng kéo cắt bỏ đi.

Bước 5: Mỗi tay dùng 2 ngón bóp lá dong phần trên vào trong rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp trước đó và làm tương tự với phần còn lại.

Bước 6: Sau khi chiếc bánh đã được hình thành thì hãy dùng 4 chiếc lạt để buộc lại để cố định bánh, phần lạt còn thừa thì cài gọn gàng vào các lớp lạt. Các bạn cũng có thể đặt 4 chiếc lạt dưới lá dong ở từ bước đầu tiên để tránh không cho bánh bị xô lệch hay bị méo khi buộc.

Sau khi buộc lạt xong thì các bạn dùng hai tay ấn nhẹ xuống để bánh được chặt hơn nhé.

Thời gian gần đây thì mọi người đa số sẽ làm bánh chưng tại nhà cùng với các thành viên trong gia đình để gắn kết thêm tình yêu thương với nhau. Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn gói được những chiếc bánh chưng vuông vức và đẹp mắt hơn. Các bạn có thể truy cập vào cổng bán hàng nội thất chất lượng cao giá rẻ của thegioitusat.com để tham khảo những mẫu nội thất chất lượng với mức giá ưu đãi nhằm giúp quý khách hàng trang trí nhà cửa một cách hoàn hảo để chào đón một mùa xuân mới 2021 như ý.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Bấm để gọi